Ăn dặm là quá trình đánh dấu sự phát triển của bé từ uống sữa qua gia đoạn tập nhai và nuốt, ăn các loại thức ăn dạng thô. Và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật du nhập vào Việt Nam thời gian qua rất được các bà mẹ ưa chuộng vì chế độ ăn hợp lý, thông minh giúp bé phát triển toàn diện.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích bé ăn ngon, giúp bé tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Trong đó, phương pháp này còn khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm và ăn theo nhu cầu của bé.
Cho bé ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là mẹ phải dùng các thực phẩm như người Nhật. Mẹ có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà… để nấu nước súp cho bé.
Tùy theo sự phát triển của bé mà mẹ chọn thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm. Theo Parents, thông thường, khi ngoài 5 tháng, cột sống và cổ của bé đã cứng cáp hơn, bé đã bắt đầu có thể ngồi được chính là giai đoạn thích hợp để tập cho bé ăn dặm.
Lưu ý khi ăn dặm kiểu Nhật cho bé mới bắt đầu?
Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản, thời gian thích hợp ăn dặm là khi bé đạt 5 tháng 15 ngày. . Đồng thời, bé phải đạt được những mốc phát triển sau:
- Bé đã giữ vững cổ.
- Bé tự ngồi được.
- Bé tỏ ra thích thú với thức ăn.
- Khi đưa thìa vào miệng bé, bé ít dùng lưỡi đẩy ra.
Nếu bé chỉ mới 4 tháng tuổi, mẹ nên tham khảo các loại bột ăn dặm và chuẩn bị thực đơn bột ăn dặm kiểu Nhật cho bé 4 tháng tuổi .
Ưu điểm và hạn chế của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này có thể kể đến như:
- Bé thường không cảm thấy chán. Vì ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng.
- Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm. Từ đó kích thích vị giác của bé.
- Bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau. Điều này giúp bé tiêu hóa thứ ăn một cách tốt hơn.
- Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ, giúp nâng cao khả năng tự lập của bé.
- Hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì do hạn chế dùng xương, thịt để nấu nước dùng.
Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này cũng có một số mặt hạn chế như:
- Mẹ tốn nhiều thời gian hơn trong việc lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu hay chế biến.
- Mẹ cần trang bị riêng bộ dụng cụ để nấu đồ ăn dặm cho bé.
- Trong giai đoạn đầu, bé có thể sẽ không tăng cân nhanh như khi ăn dặm truyền thống. Bởi phương pháp này dựa trên sự tôn trọng trẻ.
Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm
- Dùng gạo, bánh mì… để chế biến thành các loại cháo phù hợp với từng giai đoạn.
- Làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé bằng nhiều loại thực phẩm, rau quả khác nhau.
- Tạo môi trường phù hợp khi ăn.
- Tập cho bé tự ăn dần, chủ động trong ăn uống và hình thành thói quen lành mạnh khi ăn…
- Không đặt ra áp lực quá lớn về các chỉ tiêu cân nặng của bé.Cho bé ăn theo nhu cầu. Không ép ăn hay ép uống.
- Cho bé ăn nhạt. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Cân bằng lượng sữa và thức ăn sử dụng cho bé.
- Chú trọng sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt…
- Không xay thức ăn, chỉ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.
- Cho bé ăn riêng từng món trong giai đoạn đầu. Giai đoạn sau có thể trộn nhiều loại thức ăn để thay đổi đa dạng hơn.
Mua hàng: Bộ dụng cụ đầy đủ chế biến ăn dặm Nhật Bản cho bé
Nguồn: Huggies
TẶNG BẠN MÃ GIẢM GIÁ 10% DÀNH CHO BẠN MỚI
Nhập code: CHAOBAN (chỉ áp dụng khi mua hàng trên wedsite)
Nhận tư vấn trực tiếp và thông tin liên hệ qua:
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà AKURUHI TOWER (124 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM)
Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/mikihousestorevn
Hotline: 028 3822 3827
Zalo: 0906389410